Cảm nhận sau 1 tuần cầm Pentax K-3


Trước hết xin nói rõ đây không phải là một bài review thiết bị mà chỉ là nhưng cảm nhận của người dùng cá nhân đối với thiết bị của mình. Thông thường khi cầm một chiếc máy ảnh mới bạn sẽ coi nó vừa mắt mình không, cầm có vừa tay mình hay không, với 2 điểm này thì chắc chắn K-3 sẽ làm hài lòng những người dùng khó tính nhất. Build gọn, đủ nặng để cầm chắc tay, kiểu dạng hiện đại, không hầm hố góc cạnh nhưng cũng không mong manh tạo cảm giác rẻ tiền, có vẻ là nhờ bộ khung làm bằng hợp kim Magiê.

Cực kì sexy với DA40
K-3 & flower 1

Mạnh mẽ khi gắn Sigma 70-300
K-3 & flower 2

Cảm nhận chung nhất khi chụp với K-3 đó là sự nhẹ nhàng, nhẹ từ phím bấm đến tiếng màn trập, thậm chí tiếng rũ bụi cảm biến cũng không còn thiếu thân thiện như những model trước mình đã từng dùng. Và kết quả ảnh chụp từ K-3 cũng cực kì nhẹ nhàng. Các phím chức năng, mặc dù chưa thể khám phá hết trong thời gian ngắn nhưng mình cũng cực kì hài lòng, với sự bố trí khá hợp lí, dễ sử dụng.

Cảm nhận về ảnh, đó là sự trong trẻo, ảnh trong đến không ngờ cho dù với các ống kính chất lượng bình thường. Với ISO nhỏ hơn 3200, không hề cảm nhận được sự “ồn ào” (noise). Tiếp theo là sự tái tạo màu sắc, cực kì trung thực, khiến người xem có cảm giác rất thoải mái, nhẹ nhàng, nhất là với ảnh chụp hoa cỏ, thế mạnh không thể chối cãi của Pentax.

Về các chế độ chụp, thì ngoài Av,Tv, M,… như các máy DSLR khác thì K-3 có đến 3 chế độ dành cho người dùng tự thiết lập là U1, U2, U3. Tất nhiên không thể không đề cập đến một chế độ chụp gần như là thương hiệu của Pentax, đó là TAv, ưu tiên cả khẩu độ (Av) và tốc độ (Tv), với chế độ này thì ISO mặc định là Auto. Mình đơn giản chỉ cần thiết lập khẩu độ, tốc độ đúng ý đồ chụp và để máy tự chọn ISO, và với ISO cực cao của K-3 thì hoàn toàn không phải lo ảnh bị noise. Mình thường để ISO Auto 100-3200 và cũng rất thường dùng chế độ TAv này thay vì dùng Av khi chụp hoa cỏ với các đời máy trước. Với TAv thì tùy theo ánh sáng môi trường, màu sắc chủ thể, mình có thể bù trừ EV cho phù hợp, với EV +/- 5 như K-3 thì việc bù trừ sáng này không thể thuận tiện hơn.

Một điểm cuối cùng mình muốn nói trước khi show ảnh đó là flash cóc của máy (built-in flash). Với người dùng chuyên nghiệp, có lẽ flash cóc chỉ là để trang trí nhưng với người dùng thông thường như mình, thì flash cóc là công cụ bổ sung ánh sáng cực kì hữu hiệu. Và cảm nhận với flash cóc của K-3 cũng không có gì khác hơn là : nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng trước hết là ở âm thanh, gần như không nghe thấy, ánh sáng khi nhìn qua view finder (VF) cũng gần như không cảm nhận được, tức là đánh flash mà như không đánh, và ánh sáng ra cũng cực kì nhẹ nhàng, không gắt như K-01 hay yếu như K-m.

Ở đây mình không bàn về độ nét vì còn phụ thuộc vào ống kính. Nhưng khả năng bắt nét tự động (AF) nhanh là điều không thể chối cãi, rất nhanh. Và có một sự so sánh nhẹ, khi với cùng 1 ống kính thì K-3 cho ra ảnh nét hơn, long lanh hơn các đời máy cũ mà mình từng sử dụng.

Màu sắc trung thực
Sen Trấn Biên

Chân dung
Tâm trạng

Long lanh và lung linh
Cầu Mới

Nhẹ nhàng
Nhẹ

Nhẹ nhàng hơn
Nice sunday

Cả album ảnh chụp bởi K-3 tuần vừa qua
http://www.flickr.com/photos/akebonobeya/sets/72157638435797796/

12/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s